Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2020

Giải đáp tác dụng khử khuẩn của dung dịch Anolyte và Nano bạcDung dịch Anolyte

Dung dịch nước Anolyte được làm bằng cách điện phân dung dịch muối ăn (NaCl ) có màng ngăn giữa 2 điện cực. Phương trình phản ứng như sau :
           2NaCl + 2H2O               2 NaOH + Cl2 + H2
           Khí Clor sinh ra tác dụng với NaOH theo phản ứng
          NaOH + Cl2                      NaOCl + NaCl  ( thành phần chính của nước Anolyte )
Trong phân tử NaOCl ion Clo mang điện tích dương(+) 1, ở trạng thái này ion Cl có xu hướng rất mạnh là nhận thêm electron , để trở về trạng thái bền vững là Cl âm (-) 1 , như chúng ta đã biết chất oxy hóa là chất nhận electron,vì vậy NaOCl là một chất oxy hóa mạnh.Tế bào vi khuẩn và virus được làm từ các hợp chất hữu cơ, đặc trưng liên kết của chất hữu cơ là liên kết hóa trị, liên kết này yếu dễ bị phá hủy bời tác nhân oxy hóa. Vì vậy dung dich nước Anolyte có tính chất diệt virus vi khuẩn (tính diệt khuẩn ), và cường độ diệt khuẩn thì hiển nhiên phụ thuộc vào nồng độ của NaOCl.

    Nước Javen về cách thức sản xuất cũng bắt đầu từ phương trình hóa học như trên, do vậy thành phần nước Jave cũng giống nước Anolyte . Vậy 2 loại nước trên khác nhau thế nào?. Câu trả lời là độ tinh khiếtnồng độ .
NaCl hay được sản xuất từ nước biển, trong nước biển ngoài NaCl còn chứa các chất khác như Brom, Flor,Kali....dưới dạng ion và hợp chất
  • Nước Javen có nồng độ NaOCl cao hơn nước Anolyte .Mục đích của nước Javen chủ yếu dùng để tẩy rửa các bề mặt vật dụng nên nguyên liệu làm nước Javen không cần độ tinh khiết cao và nồng độ cũng không yêu cầu nghiêm ngặt như các sản phẩm y tế.Vì vậy nguyên liệu NaCl dùng sản xuất nước Javen không cần độ tinh khiết cao.
  • Nước Anolyte dùng cho mục đích y tế tiếp xúc với cơ thể con người nên phải có độ tinh khiết cao và nồng độ phải nằm trong mức cho phép. Do vậy nguyên liệu dùng cho sản xuất nước Anolyte phải có độ tinh khiết cao và quy trình sản xuất cũng phải được giám sát chặt chẽ hơn sản xuất nước Javen.

   Như vậy các chất oxy hóa mạnh thì đều có tác dụng diệt vi khuẩn virus. Khi sử dụng trên cơ thể người hay động vật thì ngoài tính năng diệt khuẩn thì vấn đề an toàn về sức khỏe quan trọng không kém-vì một chất nếu diệt khuẩn mà gây ra bệnh khác thì cũng thành chất gây hại- tính an toàn của hóa chất phụ thuộc vào độ tinh khiết và nồng độ . Vì vậy không thể dùng nước Javen trên cơ cho mục đích y tế.
    Nước Anolyte dùng cho người phải được sản xuất từ nguyên liệu có và quy trình được kiểm soát đáp ứng đúng các tiêu chuẩn y tế thì mới an toàn. Khi sử dụng nước Anolyte trong máy phun khử trùng thì việc đảm bảo thời gian phun và chất lượng nước ổn định quan trọng không kém, vì thành phần NaOCl có hoạt tính mạnh dễ bị tác động bởi môi trường nên dẫn đến việc thay đổi nồng độ. Do vậy cần có các chỉ dẫn kiểm soát chất lượng nước Anolyte để đảm bảo chất lượng nằm trong mức cho phép.

Dung dịch nano bạc:

    Trước hết nói về khái niệm Nano : Nano là một đơn vị đo chiều dài được tính bằng một phần tỷ mét ( 10-9 mét ), từ nano dùng để chỉ các cấu trúc có kích thước tính theo đơn vị một phần tỷ mét, có nghĩa là các cấu trúc siêu nhỏ.
    Trong tự nhiên một khối chất liệu ( ví dụ như bạc ) không phải có cấu trúc đồng đều ( nghĩa là các nguyên tử bạc sắp xếp theo một trật tự giống nhau tại mọi vị trí trong một thỏi bạc). Thực chất các nguyên tử sắp xếp theo từng cụm , mỗi cụm khác nhau về số lượng và cách sắp xếp, điều này tạo nên một hiệu ứng gọi là hiệu ứng bề mặt hay là hiệu ứng nano.
Tùy thuộc vào cách sắp xếp và kích cỡ thì sẽ có hiệu ứng nano khác nhau. Ví dụ rõ dễ thấy cho hiệu ứng nano về cách sắp xếp là than chì và kim cương, hai loại vật liệu này đều có thành phần là nguyên tử Carbon , chỉ do cách sắp xếp mà các nguyên tử Carbon tạo ra than chì một loại vật liệu mềm xốp và kim cương một loại vật liệu siêu cứng . Ví dụ khác về hiệu ứng nano về số lượng là sợi Carbon và than đốt lò. Hai loại vật liệu này cũng có cùng thành phần là nguyên tử Carbon, nhưng trong sợi carbon thì các nguyên tử Carbon sắp xếp theo các đoạn hình ống theo một hướng nhất định và có độ dài đồng đều . Trong than đốt lò thì nguyên tử carbon cũng sắp xếp theo dạng hình ống, nhưng các ống này dài ngắn khác nhau và không theo thứ tự, ngoài ra còn có các cấu trúc khác lẫn vào , nên than đốt lò không có hiệu ứng nano.
     Về mặt sức khỏe thì bạc từ lâu đã được biết đến tính chất khử độc diệt khuẩn. Tính chất này có được là do cấu trúc hóa học của nguyên tử bạc, nguyên tử bạc dễ bám vào vật chất di truyền của virus hay vi khuẩn là  ADN hay ARN làm các chất liệu này không hoạt động được do đó vi khuẩn bị vô hiệu. Bạc ít bị tác động bởi môi trường nên các chất làm từ bạc thường có thời gian dùng lâu.
  Vậy vấn đề nằm ở chỗ kích thước nano và cấu trúc nano của bạc trong dung dịch, điều này cần phải có những chỉ số cụ thể. Còn về bản chất thì bạc đã có tính chất diệt khuẩn rồi, và tính bền vững của bạc trong môi trường cũng cao. Ngoài ra bạc nguy cơ gây dị ứng hay tác dụng phụ đối với con người  thấp hơn nước Anolyte , nhưng chi phí cho dung dịch nano bạc lại cao.
Tóm lại để sử dụng 2 dung dịch khử khuẩn trên cho máy khử khuẩn, người dùng nên lưu ý tìm hiểu kỹ các thông số chỉ tiêu chất lượng của dung dịch để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả khử khuẩn.


G-Safe được phát triển bởi nhóm kỹ sư nhiều kinh nghiệm của công ty khoa học công nghệ thuộc Vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp của Khu Công Nghệ Cao TP. HCM. Máy khử khuẩn do người Việt nghiên cứu và phát triển nhằm chung tay giúp đẩy lùi dịch bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin với máy khử khuẩn G-Safe

Hotline tư vấn máy khử khuẩn G-Safe: 0932.609.009 - mr Luân

Liên hệ
Nguyễn Minh Luân
0932.609.009
HCM, Việt Nam