Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2020

Bộ y tế đã cấp phép sử dụng dung dịch nano bạc khử khuẩn trong gia dụng và y tế

Nano bạc được Bộ Y Tế cấp phép sử dụng như danh mục hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế theo QUYẾT ĐỊNH
CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ SỐ 09/2006/QĐ-BYT NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2006
Tìm hiểu thông tin quyết định tại  QUYẾT ĐỊNH CỦA BỘ Y TẾ

Tác dụng khử khuẩn của bạc, từ xưa đã được phát hiện và đưa vào sử dụng,  bạc có khả năng phát hiện ra độc tố và có khả năng kháng khuẩn tuyệt vời. Ta có thể thấy các dụng cụ ẩm thực của các gia đình giàu có thường làm bằng bạc. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hiện nay các nhà khoa học đã phát hiện ra bạc có khả năng tiêu diệt được hơn 600 chủng loại vi khuẩn khác nhau trong đó có các loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh như Staphylococcus Aureus và Klebsiella Pneumonia. 

Nano bạc là gì?

Nano bạc gồm các hạt bạc có kích thước nano khoảng từ 1-100 nanomet. Các hạt nano bạc này có diện tích bề mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn, virus, nấm và cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc.
Hạt nano bạc thường được điều chế theo phương pháp hóa học sử dụng các hóa chất có thành phần bạc nên dung dịch nano bạc thu được hay bị nhiễm tạp chất. Đồng thời cần sử dụng dung dịch ổn định kích thước nano khi lưu trữ nên hiệu quả diệt khuẩn sẽ không cao bằng nano được sản xuất trực tiếp từ bạc nguyên chất.
Hiện nay các chuyên gia đã dùng nano bạc tươi để tạo ra thiết bị diệt khuẩn. Nhờ được sản sinh ngay khi dùng mà không qua bất kỳ dung môi bảo quản nào nên các hạt nano bạc tươi này có khả năng diệt khuẩn mạnh đến 99,99%. Vật liệu này được ứng dụng vào ngành y tế để tạo nên các sản phẩm tiêu diệt vi khuẩn, virus bảo vệ sức khỏe con người.

Cơ chế diệt khuẩn của nano bạc:

Cơ chế diệt khuẩn của nano bạc là tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion bạc được hấp phụ lên bề mặt vi khuẩn. Tiếp sau đó là xâm nhập vào trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng.
Các hạt nano bạc diệt khuẩn tấn công vào đầu nối disunfit HS-SH trên màng tế bào của các sinh vật đơn bào như vi khuẩn, nấm, tảo. Nó ức chế khả năng vận chuyển oxy vào trong tế bào khiến vi khuẩn bị tiêu diệt, từ đó ngăn chặn quá trình sao chép mã của sinh vật đơn bào. Cuối cùng tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn.

Ưu điểm nổi bật của diệt khuẩn bằng nano bạc:

Nano bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, 260 loại vi trùng độc hại gây bệnh và những vi khuẩn gram âm và dương.
Khi sử dụng ở mức độ cho phép nano bạc an toàn và không gây ra độc tính. Không tạo màu và mùi có hại.
Nano bạc diệt khuẩn có tác dụng nhanh chóng, không gây kích ứng, dị ứng và sản phẩm phụ trong quá trình diệt khuẩn.
Có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả kháng khuẩn của nó trong thời gian dài.
Nano bạc có khả năng tự làm sạch trong nước do diện tích bề mặt riêng lớn. Nó có thể hấp phụ và làm lắng đọng các chất hữu cơ, các ion và các dư lượng thuốc kháng sinh khác có mặt trong nước thải.
Nano bạc còn có thể kết hợp với vật liệu khác như nano đồng, chúng có khả năng quang xúc tác rất mạnh.
Có thể phân hủy các chất hữu cơ độc hại có mặt trong nước thải thành những chất vô hại dưới tác dụng của ánh sáng chung.

Các sản phẩm trên thị trường sử dụng hợp chất Nano bạc: 

Để bảo đảm an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng, ngày nay rất nhiều sản phẩm bảo vệ sức khoẻ đã được ứng dụng bằng hợp chất Nano bạc như kem đánh răng, nước súc miệng, dung dịch xịt khoang mũi. Tuy nhiên Nano bạc với giá thành khá cao, chưa phù hợp với mức sống của đại bô phận dân chúng. Hy vọng trong tương lai, sẽ có nhiều sản phẩm sử dụng nano bạc hơn nữa nhằm góp phần bảo vệ sức khoè người dân và góp phần xây dựng một nước Việt Nam khoẻ mạnh và hùng cường.


Trong cuộc chiến chống Covid-19, dung dịch nano bạc được khuyến khích sử dụng cho máy khử khuẩn toàn thân tự động, nhằm đảm bảo hiệu quả và sự an toàn khi sử dụng so với các loại dung dịch khác trên thị trường. Tìm hiểu thêm về ứng dụng của dung dịch nano bạc cho máy khử khuẩn G-Safe Tại đây

G-Safe được phát triển bởi nhóm kỹ sư nhiều kinh nghiệm của công ty khoa học công nghệ thuộc Vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp của Khu Công Nghệ Cao TP. HCM. Máy khử khuẩn do người Việt nghiên cứu và phát triển nhằm chung tay giúp đẩy lùi dịch bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin với máy khử khuẩn G-Safe

Hotline tư vấn máy khử khuẩn G-Safe: 0932.609.009 - mr Luân

Liên hệ
Nguyễn Minh Luân
0932.609.009
HCM, Việt Nam