Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2020

Kỷ luật trong mùa dịch: làm việc tại nhà hiệu quả
Dịch Covid-19 khiến mọi hoạt động kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng. Nhiều người chuyển sang chế độ làm việc tại nhà. Làm việc ở nhà có nghĩa là bạn sẽ thoải mái hơn nhưng cũng đồng nghĩa phải tăng gấp đôi sự kỷ luật để chống lại sự trì hoãn, xao nhãng hoặc cố gắng lấy lại năng lượng, đảm bảo năng suất công việc.
Nhiều người trong chúng ta làm việc tại nhà, choáng ngợp trước cả núi nhiệm vụ phải hoàn thành và liên tục bị phân tâm bởi con cái và gia đình.
Những lúc như vậy hãy ngồi xuống và viết một danh sách những việc cần làm (to do list). Việc này không hề mất thời gian như bạn nghĩ mà ngược lại chúng còn giúp các công việc được thực hiện hiệu quả hơn. Việc đơn giản này giúp bạn nhìn rõ các mục tiêu cần đạt được, lên kế hoạch sắp xếp thời gian để có thể hoàn thành, tránh tối đa sự trì hoãn, xao nhãng.
Các chuyên gia nghiên cứu về hiệu suất công việc đã đưa ra một vài phương pháp viết danh sách việc cần làm sao cho khoa học, bạn có thể tham khảo nhanh một số cách bên dưới:


1. Đơn giản hóa danh sách

Mục tiêu của việc lên danh sách là đẩy nhanh hiệu quả công việc chứ không phải tạo thêm sự trì hoãn. Vì vậy không cần quá cầu kì với việc thêm các loại màu sắc, nhãn dán và tính năng bổ sung có thể gây mất tập trung đối với một số người. Hoặc tạo danh sách việc cần làm bằng Excel có thể sẽ tiện lợi, nhưng một số khác lại thấy nó thật rắc rối và khó theo dõi. Tạo to do list bằng phương pháp nào không quan trọng, quan trọng là tính hiệu quả của nó.
Tạo một danh sách bằng công cụ gì tùy thuộc vào bạn, hãy chọn công cụ mà bạn thấy phù hợp. Có thể là một một danh sách viết lên giấy, hay mục ghi chú của điện thoại, máy tính để đảm bảo bạn dễ nhìn thấy một cách trực quan, miễn là bạn có thể duy trì được thói quen tạo to do list mỗi ngày trước khi bắt đầu công việc là được.

2. Phân loại và ưu tiên.

Đây là phần khó nhất cũng phức tạp nhất, có một số việc bạn cần lưu ý:

  • Trước hết, bạn cần phải phân chia mọi việc thành những hạng mục riêng biệt. Ví dụ công việc nhà; việc cơ quan; việc riêng... Bằng việc phân chia thành các hạng mục nhỏ bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về các việc cần phải làm.
  • Sau đó, hãy sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên. Việc sắp xếp thứ tự ưu tiên khác với việc sắp xếp trình tự công việc. Bạn nên chọn cách nào phù hợp nhất với mình. Nhưng hãy luôn ưu tiên thời gian và sức lực để hoàn thành những công việc quan trọng nhất trong danh sách ưu tiên của bạn. Nâng cao nhận thức về chu kỳ sinh học của bản thân mình cũng là yếu tố cần thiết, đảm bảo bạn sử dụng thời gian nào bạn thấy tỉnh táo, tập trung nhất trong ngày cho những công việc quan trọng.
  • Ngoài ra sự ưu tiên nên đi kèm với mức độ quan trọng. Cách đơn giản nhất và tốt nhất để phân loại là xếp theo mức quan trọng cao, trung bình và thấp. Bạn nên suy xét cẩn thận khi xếp loại.
  • Thêm vào đó tính cấp bách của từng nhiệm vụ cũng cần phải cân nhắc. Xem xét về những thời hạn sắp tới và khả năng hoàn thành trong thời hạn đó. 
  • Một nguyên tắc quan trọng nữa đó là bạn cần cân nhắc khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành từng nhiệm vụ, thậm chí bạn có thể quy định một khoảng thời gian cho những việc nhất định để không ảnh hưởng tới thời gian chăm sóc gia đình.

3. Phân biệt các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn

Có những công việc bạn có thể hoàn thành trong ngày nhưng có một số nhiệm vụ dài hạn cần một khoảng thời gian nhất định. Thay vì liệt kê nhiều mục tiêu mơ hồ trong công việc hàng ngày, lời khuyên là bạn nên dành thời gian suy nghĩ về những gì bạn muốn trong dài hạn, cho dù đó là một tuần, một tháng hay một năm.
Việc chia các mục tiêu lớn hơn thành các mục tiêu nhỏ hơn sẽ giúp việc thực hiện công việc được quản lý dễ dàng hơn. Ví dụ hãy bắt đầu lên công việc theo từng hạng mục công việc nhà cần hoàn thành trước thời gian phải làm việc công ty, phân bổ thời gian và năng lượng để thực hiện chúng nhanh gọn. Việc theo dõi các công việc đã làm và phải làm đã được sắp xếp theo thứ tự danh sách giúp bạn hoàn thành những mục tiêu công việc hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm về cách sắp xếp cuộc sống cá nhân mùa dịch tại Đây

Theo SCMP

G-Safe được phát triển bởi nhóm kỹ sư nhiều kinh nghiệm của công ty khoa học công nghệ thuộc Vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp của Khu Công Nghệ Cao TP. HCM. Máy khử khuẩn do người Việt nghiên cứu và phát triển nhằm chung tay giúp đẩy lùi dịch bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin với máy khử khuẩn G-Safe

Hotline tư vấn máy khử khuẩn G-Safe: 0932.609.009 - mr Luân

Liên hệ
Nguyễn Minh Luân
0932.609.009
HCM, Việt Nam